Vải này là khi chín vỏ mỏng, có màu đỏ tươi, cùi dày, vị ngọt sắc, quả to, chín sớm, giá bán cao...Nhiều hộ nông dân chăm sóc cây vải trứng theo quy trình VietGAP, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cây vải trứng Hưng Yên có nguồn gốc từ cây vải tổ khoảng 150 tuổi của gia đình ông Nguyễn Văn Vì ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam. Do hợp thổ nhưỡng nên cây vải này năm nào cũng cho quả to, mã đẹp, vị ngọt thơm đặc biệt khác hẳn các loại vải khác. Từ cây vải này, đến nay, cây vải trứng Hưng Yên được trồng nhiều ở các xã Phan Sào Nam, Minh Tân, Đoàn Đào, Quang Hưng, thị trấn Trần Cao với tổng diện tích khoảng 220ha, trong đó có 95ha đang cho khai thác quả.